ประวัติร้านนิวยอร์ก พิซซ่า เฮ้าส์

เมื่อเอ่ยถึงพิซซ่า ใคร ๆ ก็รู้จักว่าเป็นอาหารประจำชาติของชาวอิตาลี แต่ถ้าพูดถึงพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ก็คงจะมีแต่ชาวนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่รู้ว่ามันแตกต่างจากสไตล์ของชาวอิตาเลียนแท้ ๆตามธรรมเนียมของอเมริกันชนที่ชอบริเริ่มและพลิกแพลงจากสูตรดั้งเดิม

พอปี ค.ศ.1947 คือราว 67 ปีมาแล้ว อเมริกันหนุ่มเชื้อสายอิตาเลียน 2 พี่น้องชื่อ TONY กับ SAM แห่งตระกูล PONTILLOได้เริ่ม เปิดร้านขายพิซซ่าขึ้นที่เมืองบัทตาเวียอยู่ทางตะวันตกของรัฐนิวยอร์ก โดยใช้เตาอบพิซซ่าแบบอเมริกันสไตล์ สมัยนั้นชาวอเมริกันน้อยคนที่รู้จักพิซซ่า สองพี่น้องแห่งตระกูล PONTILLO ช่วยกันพัฒนารสชาติพิซซ่า จนเป็นที่นิยมของลูกค้ามากขึ้น ๆ อย่างรวดเร็ว 5-6 ปีต่อมาก็มีการขยายสาขาไปที่เมือง ROCHESTER จากนั้นก็ขยายไปเรื่อย ๆ เป็นธุรกิจครอบครัวของตระกูล PONTILLO จนเกิดสาขาถึง 25 สาขา ที่รัฐนิวยอร์ก

และหนึ่งในจำนวนสาขาเหล่านี้ก็เกิดที่เมืองคอร์ทแลนด์ โดย RONALD CONSTANTINO ใช้ชื่อร้านว่า PONTILLO เหมือนกัน ที่ RONALD ไม่ใช้นามสกุล PONTILLO แต่ใช้ CONSTANTINO ก็เพราะแม่ของเขาเป็นพี่น้องกับโทนี่และแซม แต่ได้แต่งงานกับคนในสกุล CONSTANTINO นั่นเอง RONALD จึงมีโอกาสได้ใช้สูตรพิซซ่าซึ่งเป็นที่หวงแหนของคนในสกุล PONTILLO ยิ่งนัก
แต่กว่าจะได้สูตรนี้มา RONALD ต้องเข้าไปทำงานในร้านพิซซ่าของญาติผู้ใหญ่ของเขาอยู่นานร่วม 10 ปี จนชำนาญมีผีมือปรุงพิซซ่าขนาดมืออาชีพทีเดียว

เมื่อ RONALD แต่งงานกับลินดาจนมีบุตรด้วยกัน RONALD จึงขออนุญาตจากญาติผู้ใหญ่ออกมาเปิดร้านพิซซ่าของตนเองที่เมืองคอร์ทแลนด์ อยู่ตรงข้ามถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยนิวยอร์ก วิทยาเขตคอร์ทแลนด์ เมื่อปี ค.ศ.1982ที่เมืองคอร์ทแลนด์มีร้านพิซซ่านับสิบแห่งมีเปิด ๆ ปิด ๆ กันอยู่ตลอดมา แต่ร้าน PONTILLO ของ RONALD ยังอยู่ได้สบาย ๆ ลูกค้าของเขามีไม่น้อยที่เป็นนักศึกษาและอาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก วิทยาเขตคอร์ทแลนด์ ซ้ำยังมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยคอแนลและมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ที่อยู่ไม่ไกลกันก็แวะเวียนมาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ
JEFFERY R.CONSTANTINO บุตรชายคนโตได้บริหารกิจการร้านพิซซ่ารับช่วงจากบิดา หลังจากที่เขามาแต่งงานกับสาวไทย พิมพ์ใจ จตุพร
เจฟกับพิมพ์ใจช่วยกันปรับปรุงและพัฒนาร้านจนมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจน PONTILLO PIZZERIA กลายเป็นร้านพิซซ่าที่ดีที่สุดที่นึงในย่านนั้น เค้าสองคนมาเที่ยวเมืองไทยเป็นประจำ ทุกครั้งที่มา เจฟจะประสพปัญหาในการหาอาหารโดยเฉพาะพิซซ่า โชคร้ายที่ไม่มีร้านไหนที่ถูกใจเลย นั่นจึงเป็นไอเดียของคำว่า “ในเมื่อเราหาไม่ได้ เราก็ทำเองซะเลย” โดยเลือกทำเลที่ถูกใจที่พัทยาเป็นสาขาแรกเนื่องจากมีชาวอเมริกันเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก โดยมี โชคชัย จตุพร (น้องสาวของพิมพ์ใจ) ลาจากอาชีพวิศวกร หันมาทำธุรกิจร้านพิซซ่า และได้ไปเรียนรู้วิธีการทำพิซซ่าและการบริหารสไตล์ธุรกิจครอบครัวของชาวอเมริกันของแท้ที่ร้าน Pontillo’s Pizzeria ของเจฟ และพิมพ์ใจ
ตั้งแต่ ก.ค. 2010 โชคชัย พิมพ์ใจ และเจฟ ร่วมกันเปิดร้าน New York Pizza House แห่งแรกในพัทยา และ “New York Pizza House” ได้รับการตอบรับที่ดีที่สุดจากลูกค้าชั้นเยี่ยมชาวอเมริกันและชาวต่างชาติในพัทยารวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาจากที่ต่างๆในประเทศไทยมาโดยตลอด เราภูมิใจอยู่เสมอกับคำชมของลูกค้าที่ได้รับว่าทานพิซซ่าที่นี่แล้วเหมือนอยู่ที่บ้านเกิด นั่นทำให้เราเชื่อมั่นในคุณภาพของพิซซ่าของเรา และยึดมั่นในการทำพิซซ่า “ต้นตำรับ” ที่สืบทอดกันมาเกือบ 70 ปี สูตรพิซซ่าที่ข้ามโลกจากอิตาลีไปอเมริกาและมาจนถึงเมืองไทย ความอร่อยที่คงอยู่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แม้จะประสพปัญหาบ้างในเรื่องวัตถุดิบบางชนิดในประเทศไทย แต่เราไม่เคยคิดถึงการดัดแปลงรสชาติต้นตำรับ เราจึงต้องพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้า เตาพิซซ่าต้นตำรับสไตล์อิตาเลี่ยน – อเมริกัน การนำเข้าวัตถุดิบหลายๆ ชนิด รวมถึง Pepperoni สไตล์ดั้งเดิมจาก New York ทั้งหมดนี้เพื่อให้ได้พิซซ่าที่ดีที่สุดในแบบฉบับของเรา สำหรับคอพิซซ่าในเมืองไทย